6 BƯỚC ĐỂ TRẺ NGỦ MỘT MẠCH ĐẾN SÁNG

Giấc ngủ của bé rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao và hệ thần kinh của trẻ nhỏ.

Nhà mình có bé gần ba tuổi rồi, trộm vía từ khi sinh đến bây giờ bé ngủ rất ngon, thường ngủ một mạch từ tối tới sáng, kể cả những lúc ốm bé cũng ngủ rất ngoan.

Nếu mẹ muốn bé cũng ngủ ngoan như bé nhà mình thì hãy làm những theo những list việc mình đã làm dưới đây nhé.

1. Cho bé một chiếc bụng no

Trẻ ngủ ngon và sâu giấc thực sự khi có chiếc bụng chắc chắn đã no. Mẹ không nên để bé đói bụng hay bụng quá no khó tiêu hóa. Bữa ăn tối của bé nên được kết thúc trước khi ngủ 1 tiếng, bữa sữa tối của bé kết thúc trước khi ngủ 15 phút.

2.  Vệ sinh sạch sẽ cho bé

Trẻ con chưa biết diễn tả sự khó chịu khi bị bẩn bằng lời nói, trẻ sẽ thể hiện bằng việc khóc, ngọ nguậy không yên khi ngủ.

Vì vậy, mẹ nên tắm rửa sạch sẽ cho bé, thay quần áo thoải mái, dễ chịu cho bé trước khi đi ngủ. Nếu thời tiết lạnh mẹ nên quấn cho bé một chiếc khăn vào cổ và đắp một chiếc chăn mỏng lên bụng.

3.  Chuẩn bị giường ngủ thoải mái

Giường ngủ thoải mái, gối không quá cao, với bé sơ sinh không cần gối chỉ cần dùng khăn vải gấp làm hai hoặc 3 là được.

Không gian ngủ yên tĩnh cũng giúp trẻ trẻ dễ chìm sâu vào giấc ngủ nhanh chóng.

Phòng ngủ thoáng khí, giúp trẻ hô hấp tốt. Phòng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông sẽ là điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ của bé được thoải mái.

4. Mát xa cho bé

Cho bé nằm sấp, mát xa dọc sống lưng từ gáy xuống mông và ngược lại từ mông lên vai rồi ra hai cánh tay. Mát xa chân dọc theo chân, gan bàn chân. Mát xa sẽ giúp bé dễ chịu và và giấc ngủ sâu hơn.

5. Nói chuyện với bé

Trò chuyện cùng bé về việc diễn ra trong ngày. Mình thường hỏi bé hôm nay ở lớp bé được cô dạy làm gì? Bữa trưa bé ăn gì?  Tối nay học cùng mẹ có vui không?

6. Đọc sách cho bé

Nhà mình thường dùng 20 – 30 phút đọc truyện trước khi đi ngủ. Những câu chuyện cổ tích, chuyện IQ – EQ… Đọc sách không chỉ giúp bé thấy yên tâm hơn mà còn nuôi dưỡng niềm đam mê với việc đọc sáng và hỗ trợ khả năng ngôn ngữ linh hoạt của bé.

Ngoài ra mẹ có thể bật nhạc hoặc hát ru: Một bản nhạc nhẹ nhàng du dương hoặc nhạc thiền âm lượng vừa phải cũng giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ của bé. Hát ru cũng là việc khá quen thuộc với nhiều mẹ trong việc cho bé đi ngủ. Nhưng mình thì không biết hát ru nên không áp dụng. 🙂

Mẹ có thể kết hợp nhiều hoạt động một lúc và nên duy trì thường xuyên, đừng bỏ ngày nào nhé. Việc này sẽ giúp bé hình thành một thói quen, khi thấy ba mẹ bắt đầu các hoạt động này là sắp đến giờ đi ngủ rồi. Thực hiện đều đặn các hoạt động trước giờ đi ngủ giúp bé có giấc ngủ sâu và gần gũi với bố mẹ nhiều hơn.

Chúc các mẹ thành công nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top